Nghệ sĩ xăm hình 101 tuổi và phương pháp xăm hình bằng gai

 

Xăm mình là một nghệ thuật đã trở nên ngày càng phổ biến trong vài năm qua. Khác với các kỹ thuật hiện đại đang được sử dụng ngày nay, có một người phụ nữ đã sử dụng cách xăm hình truyền thống đầu tiên có niên đại hàng nghìn năm. Hàng ngàn người du lịch đến Philippines từ khắp nơi trên thế giới để gặp Whang-Od, nhà xăm hình huyền thoại và tranh giành cơ hội được xăm mình bởi bà ấy.

 

Xăm mình là một nghệ thuật đã trở nên ngày càng phổ biến trong vài năm qua. Khác với các kỹ thuật hiện đại đang được sử dụng ngày nay, có một người phụ nữ đã sử dụng cách xăm hình truyền thống đầu tiên có niên đại hàng nghìn năm. Hàng ngàn người du lịch đến Philippines từ khắp nơi trên thế giới để gặp Whang-Od, nhà xăm hình huyền thoại và tranh giành cơ hội được xăm mình bởi bà ấy

Sử dụng gai và một nhánh cây cà phê, thợ xăm làm cho tác phẩm nghệ thuật đẹp trên những người may mắn mà bà quyết định xăm mình. Whang-Od là người cuối cùng của loại hình này, và hiện đang dạy cháu gái mình cách xăm mình truyền thống này.

Trong video, Whang-Od cũng nói về những ngày này, xăm mình ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhưng trước đây, những người duy nhất trong làng của bà có thể xăm mình là những người đã giết ai đó.

 

Năm ngoái, Whang-Od xuất hiện tại một hội nghị xăm hình nơi mà bà đã xăm cho hàng trăm người. Sự xuất hiện của bà đã gây ra phản ứng dữ dội sau khi mọi người cáo buộc chương trình diễn ra tại Manila đang khai thác và lợi dụng bà vì những lợi ích thương mại.

   

 

Để áp dụng một hình xăm lên cơ thể, trước tiên bạn cần phải có than và gai. Cái búa tôi sử dụng là từ một cây cà phê. Cái gai tôi sử dụng là từ cây ăn quả hoặc cây bưởi.” bà nói trong một video cho Great Big Story.

        

 

Bà cũng tiết lộ rằng cha bà là một mambabatok, người đã dạy bà cách xăm mình. "Tôi không muốn truyền thống này biến mất," bà nói. “Hình xăm truyền thống này sẽ kéo dài mãi mãi,” bà tiếp tục.Một bức ảnh bà đang ngủ ở phía sau hậu trường trong hội nghị cũng được lan truyền điều đó đã gây ra sự náo động lớn hơn. Tuy nhiên, các nhà tổ chức sự kiện nhấn mạnh rằng Whang-Od đã không bị khai thác gì cả và họ có cả một "đội ngũ y tế chuyên dụng" sẽ phục vụ cho bà ấy mọi lúc mọi nơi.

      

 

Đây là lần đầu tiên bà ấy ở Manila. Có rất nhiều người vui mừng gặp bà ấy và nhận được hình xăm của bà ấy chắc chắn rất hạnh phúc. Các nhà tổ chức đã chăm sóc bà ấy rất tốt để đảm bảo cho sức khỏe của bà ”, phóng viên ảnh Miguel Guzman cho biết, theo báo cáo của BBC.Guzman dành cả ngày chụp ảnh sự kiện và Whang-Od. Trong thời gian đó, anh nói anh quan sát Whang-Od và nói rằng bà dường như có tinh thần và tình trạng rất tốt.

       

 

Mangoba nói thêm rằng Whang-Od là một huyền thoại và không cần công khai. "Sau tất cả, bà ấy đã được coi là một nghệ sĩ và biểu tượng tuyệt vời ngay cả trước khi triển lãm thương mại này. Theo nghĩa này, tôi nghĩ rằng chương trình xăm hình Manila cần cô ấy nhiều hơn cô ấy cần chúng", ông nói.

 

 

 

                                                                                                                                                                           Hoàng Thu Hương 

GoldenTattoovn 

Nguồn:ST